Tin Công đoàn Đường sắt Việt Nam.

TỔNG LIÊN ĐOÀN LĐVN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN VỀ BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2019 - KHU VỰC PHÍA BẮC

Thứ Tư, 18/11/2020, 20:39

Hội nghị tập huấn về Bộ luật Lao động năm 2019 - khu vực phía Bắc được diễn ra trong các ngày 17, 18/11/2020, tại Nhà khách Tổng Liên đoàn LĐVN thành phố Hà Nội. Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có gần 70 đại biểu thuộc Liên đoàn lao động các tỉnh phía Bắc và các công đoàn ngành Trung ương. Trước đó, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức tập huấn về Bộ luật Lao động 2019 cho cán bộ CĐ khu vực miền Trung và miền Nam.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN chủ trì Hội nghị
   Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 01/01/2021, là một trong những đạo luật có tác động rộng lớn tới nhiều đối tượng trong xã hội. Bộ luật Lao động năm 2019 có 17 chương, 220 điều, giảm 22 điều so với Bộ luật Lao động năm 2012; sửa đổi, bổ sung gần 200 điều trong tất cả các chương. Sửa đổi 3 điều của Luật BHXH liên quan đến điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, 1 điều của Bộ luật tố tụng dân sự do thay đổi về quy trình giải quyết tranh chấp lao động; sửa đổi.
   Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN nêu rõ, BLLĐ năm 2019 với nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng, điều chỉnh quan hệ lao động và các quan hệ liên quan chặt chẽ, mật thiết với quan hệ lao động, quy định những nguyên tắc, tiêu chuẩn lao động, quản lý lao động, tạo cơ sở pháp lý trực tiếp, cao nhất, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, đồng thời đáp ứng các yêu cầu mới của việc quản lý thị trường lao động và những yêu cầu mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Đây là những nội dung hết sức quan trọng mà đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp cần kịp thời nắm bắt để phục vụ cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới.
 
Quang cảnh Hội nghị tập huấn 
   Tại Hội nghị các đại biểu đã cùng thảo luận để hiểu đúng tinh thần của BLLĐ về hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất, đối thoại tại nơi làm việc, giải quyết tranh chấp lao động và tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở… đồng thời Hội nghị cũng thảo luận, góp ý vào Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn.
   Những nội dung tiếp thu tại hội nghị lần này đã giúp cho cán bộ công đoàn hiểu rõ hơn tinh thần của BLLĐ năm 2019 với những chế định mới, từ đó vận dụng, thực hiện trong hoạt động đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đồng thời đây cũng là cơ sở cho cán bộ công đoàn tiếp tục triển khai, phổ biến đến đoàn viên và người lao động thuộc đơn vị mình biết để có thể tự bảo vệ bản thân trong quan hệ lao động.
 
 C.T.K
 
 
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 3

...

   

Công đoàn Đường sắt Việt Nam "Đoàn kết - đổi mới - dân chủ - kỷ cương - việc làm - đời sống; vì quyền lợi của người lao động, vì sự phát triển bền vững và từng bước hiện đại của Đường sắt Việt Nam

Địa chỉ liên kết