Tin Công đoàn Đường sắt Việt Nam

CÔNG ĐOÀN ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2019, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2020

Thứ Năm, 16/01/2020, 22:42

Chiều ngày 15 tháng 01 năm 2020, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa thể thao - Du lịch Công đoàn (65 Quán Sứ, Hà Nội), Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Thành phần đại biểu được triệu tập bao gồm các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn ĐSVN khóa XV; các đồng chí Chủ tịch công đoàn cấp trên cơ sở và cơ sở trực thuộc; các đồng chí cán bộ công đoàn chuyên trách; Ban nữ công quần chúng Công đoàn ĐSVN và cán bộ công đoàn nghỉ hưu trong năm 2019. Đồng chí Trần Văn Thuật, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến dự chỉ đạo Hội nghị.

Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật trao tặng Cờ thi đua xuất sắc
cho Công đoàn Đường sắt Việt Nam
 
      Trong chương trình làm việc, Hội nghị đã được nghe Ban Thường vụ Báo cáo kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn ĐSVN khóa XV, kỳ họp thứ 5; báo báo kết quả hoạt động Công đoàn năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020; công bố quyết định công nhận kết quả phân loại hoạt động công đoàn các cấp năm 2019; các quyết định thi đua khen thưởng năm 2019 và tổ chức trao tặng các danh hiệu thi đua cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019.  
      Năm 2019 toàn ngành Đường sắt tiếp tục chịu ảnh hưởng những khó khăn tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh - đặc biệt là khó khăn của khối vận tải trong bối cảnh chịu sự cạnh tranh gay gắt của các phương thức vận tải đường bộ, đường thủy và hàng không giá rẻ. Các đơn vị thuộc khối xây dựng cơ bản rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Theo số liệu thống kê, năm 2019 các đơn vị thuộc công ty mẹ, các công ty cổ phần có vốn góp chi phối: Sản lượng đạt 8.402,38 tỷ đồng, bằng 100,5% so với cùng kỳ, bằng 98,1% so với kế hoạch; doanh thu đạt 8.191,32 tỷ đồng, bằng 100% so với cùng kỳ, bằng 97,2% so với kế hoạch; thu nhập bình quân người lao động đạt 8.942.000 đồng/người/tháng. Các đơn vị cổ phần không có vốn góp dưới 50% hoặc đã thoái hết vốn của Tổng công ty: Sản lượng đạt 1.187,9 tỷ đồng; doanh thu đạt 1.09, 9 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt 8.082.000 đồng/người/tháng.
      Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công đoàn các cấp đã phối hợp cùng chuyên môn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; điều kiện làm việc, sinh hoạt của các đơn vị từng bước được cải thiện. Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên đã được quan tâm đúng mức, làm cho người lao động hiểu và chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay để tiếp tục gắn bó với ngành Đường sắt.
 
 
 Quang cảnh Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020
 
      Phát biểu với Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thuật Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã đánh giá cao vai trò của Công đoàn ĐSVN trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống người lao động; triển khai hiệu quả các nội dung chương trình hoạt động của Tổng Liên đoàn; tích cực tham gia xây dựng hệ thống quy chế, quy định của doanh nghiệp. Công đoàn các cấp đã phối hợp tuyên truyền, vận động người lao động không bi quan chán nản trong lúc doanh nghiệp đang gặp khó khăn và nâng cao ý thức trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2020 đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn đề nghị Công đoàn ĐSVN quan tâm đến 06 vấn đề chính:
      Thứ nhất, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động về ý thức chấp hành pháp luật, nội quy lao động, quy chế, quy định của doanh nghiệp. Thông tin kịp thời các hoạt động của doanh nghiệp, của ngành Đường sắt đến người lao động.
      Thứ hai, cần phát huy vai trò truyền thống lịch sử lâu đời của ngành Đường sắt, tuy quá trình phát triển có lúc thuận lợi, cũng có lúc khó khăn như hiện nay, nhưng những ưu điểm vượt trội như tính an toàn cao, khả năng vận tải cùng lúc một lượng hàng hóa lớn, sẽ là mấu chốt trong chiến lược giành lại thị phần vận tải khả dụng của ngành Đường sắt.
      Thứ ba, chú trọng phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất như: Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sử dụng hiệu quả máy móc thiết bị hiện có nhằm tăng năng suất lao động; thi đua xây dựng nhà ga, đoàn tàu khang trang, sạch đẹp; thi đua bảo đảm an toàn tại các điểm giao cắt với đường sắt.v.v…
      Thứ tư, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, làm cho người lao động thực sự tin tưởng vào tổ chức công đoàn.
      Thứ năm, tạo sự chuyển biến hơn nữa trong việc thực hiện đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động công đoàn bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn.
      Thứ sáu, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của lãnh đạo chuyên môn đồng cấp trong toàn ngành để tổ chức hiệu quả các hoạt động công đoàn.
 
 
Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật trao tặng Cờ thi đua xuất sắc  
cho các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ĐSVN
 
      Tại Hội nghị, lãnh đạo Tổng Liên đoàn đã trao Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVC lao động và hoạt động công đoàn năm 2019” cho Công đoàn ĐSVN; 05 đơn vị được tặng Cờ toàn diện, 03 đơn vị được tặng Cờ chuyên đề, 06 đơn vị và 28 cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Lãnh đạo Công đoàn ĐSVN cũng đã trao Cờ xuất sắc của Công đoàn ĐSVN cho 07 đơn vị.
      Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN đã tiếp thu các ý kiến phát biểu của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Kêu gọi mỗi một cán bộ công đoàn trong toàn ngành phải thực sự là một tấm gương mẫu mực trong công tác và sinh hoạt; thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống, chế độ chính sách người lao động; tự học tập nâng cao trình độ, kỹ năng công tác để đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.
                                                                                                                                                    Xuân Trường
 
 
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1 Vị trí 2

...

   

Công đoàn Đường sắt Việt Nam "Đoàn kết - đổi mới - dân chủ - kỷ cương - việc làm - đời sống; vì quyền lợi của người lao động, vì sự phát triển bền vững và từng bước hiện đại của Đường sắt Việt Nam

Địa chỉ liên kết